Đặc sản Bắc Ninh (phần 1) – bánh tẻ làng Chờ

Miền quê Kinh Bắc – Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với làn điệu dân ca quan họ mà còn nổi tiếng có nhiều món đặc sản làng quê, có thể kể đến như thịt chuột Đình Bảng, bánh Phu Thê  Đình Bảng, bánh khúc làng Diềm,… và đặc biệt là món bánh tẻ làng Chờ.

Nhắc đến Bắc Ninh là nhắc đến những lễ hội, hội hè. Về Bắc NInh, cụ thể là Yên Phong vào mùa lễ hội, chắc chắc bạn sẽ được thưởng thức món bánh tẻ nóng, đặc sản của làng Chờ.

Bánh tẻ làng Chờ
Bánh tẻ làng Chờ

Xem thêm về Bánh tẻ Chờ:

Làng Chờ là tên gọi chung của 7 làng: Phú Mẫn, Nghiêm Xá, Trung Bạn, Ngân Cầu (thị trấn Chờ), Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu (xã Trung Nghĩa) thuộc tổng Chờ xưa, thuộc huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Gọi Bánh tẻ Chờ cũng là để dễ nhớ, dễ thuộc nhưng thực ra, bánh tẻ ngon nhất bánh tẻ ở Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu, Nghiêm Xá.

Bánh tẻ được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản và sẵn có ở vùng đất này như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành lá hoặc hành củ, gia vị như muối, tiêu, mì chính, nước mắm và được gói trong lá rong. Tuy nhiên, cách chế biến riêng làm cho bánh tẻ Chờ khác biệt. Bánh tẻ Chờ dẻo chứ không bị nhão, nát như bánh giò, có vị dai, giòn, rất đậm vị của nhân bánh. Sau khi nhâm nhi chén rượu mà được ăn bánh tẻ nóng thì thật tuyệt vời. Người dân ở đây gói bánh với kích thước nhỏ, rất dễ ăn, giúp người ăn không bị ngán khi ăn.

Nguyên liệu làm bánh tẻ
Nguyên liệu làm bánh tẻ

Rất nhiều vị khách phương xa đến với vùng quê này đã chọn bánh tẻ để làm quà cho gia đình khi ra về. Việc gửi tặng khách đến nhà những gói bánh tẻ nóng làm quà thể hiện sự hiếu khách, quý trọng của người dân nơi đây đối với bạn bè gần xa.

Hiện nay, bánh tẻ làng Chờ không chỉ được ăn trong dịp lễ hội mùa xuân mà đã phổ biến hơn, nó được nhiều người lựa chọn để góp mặt trong mâm cỗ khi tổ chức cưới hỏi cho con cái như một món quà quê dành cho khách.

Bài viết liên quan:

Đặc sản xôi trứng kiến Bắc Giang

Đặc sản Cá kho Bá Kiến