Đặc sản xôi trứng kiến Bắc Giang

Xôi trứng kiến, nghe tên đã vô cùng hấp dẫn và thú vị. Món ăn này nổi tiếng từ xưa, khi những người dân miền núi tỉnh Bắc Giang chế biến. Và hiện nay, món xôi trứng kiến đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích và biết đến.

Bạn tham khảo thêm nhiều món ăn làng quê khác:

Xôi trứng kiến là món ăn được yêu thích bởi sự thơm ngon, lạ miệng của món ăn

Cách làm xôi trứng kiến cầu kỳ, tỉ mỉ

Theo như những người dân địa phương chia sẻ lại rằng, không phải trứng kiến nào cũng được lấy để làm món ăn đặc sản này.  Trứng cá phải là loài kiến đen, to, có tổ ở trên cây. Trứng kiến thì ở vùng nào cũng có, thế nhưng không phải ở đâu trứng kiến cũng ngọt thanh, béo ngậy và không hề tanh 1 chút nào. Người dân đã chế biến từ trứng kiến thành món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích.

Cách làm xôi trứng kiến vô cùng cầu kỳ. Phải lọc trứng kiến với những rác bẩn trên tổ, phải đãi những quả trứng kiến sao cho không bị vỡ. Sau đó phi hành thật thơm, cho trứng kiến vào xào cùng đến khi trứng vàng ruộm, béo ngậy. Trộn trứng kiến cùng xôi nóng và thưởng thức. Sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo đồ thành xôi, cùng với trứng kiến bùi, ngọt, béo ngậy cùng hành phi và các gia vị giúp người thưởng thức cảm thấy vô cùng tuyệt vời. Món ăn xôi trứng kiến nhanh chóng được người dân các tỉnh thành khách yêu thích, trở thành món ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp. Mặc dù có cách làm cầu kỳ, xong bù lại, món ăn này lại có hương vị thơm ngon, khiến say lòng khách ẩm thực.

Trứng kiến phải là kiến đen, to, có tổ trên cây
Trứng kiến phải là kiến đen, to, có tổ trên cây

Xôi trứng kiến, gợi tên mảnh đất Bắc Giang

Xôi trứng kiến có ở nhiều tỉnh thành, nhưng chỉ có xôi trứng kiến ở Bắc Giang mới được người ẩm thực hài lòng đến như vậy. Món ăn này hiện nay có nhiều tại các thành phố lớn, đặc biệt ở Hà Nội, bạn dễ dàng bắt gặp 1 cửa hàng, quán ăn bán xôi trứng kiến chuẩn vị Bắc Giang. Hương vị của món ăn làm người thưởng thức không thể nào quên, nó gợi lên hương vị của đồng quê, của những cái nắng giọt mưa trên mảnh đất thân thương này.

Thưởng thức xôi trứng kiến Bắc Giang
Thưởng thức xôi trứng kiến Bắc Giang

Bên cạnh món xôi trứng kiến, hiện nay, người dân đang rầm rộ với món xôi chả mực Hạ Long vô cùng ngon, bổ. Chả mực giã tay Hạ Long kết hợp với xôi trắng ngần, ngọt thỉu sẽ làm bạn hài lòng hơn cả. Món ăn này là món ăn điểm tâm của người dân Hạ Long, thế nhưng, hiện nay nó trở thành món ăn cả trưa hay tối đều được. Bạn có thể mua chả mực ngon tại Hà Nội uy tín, đúng chuẩn vị Hạ Long.