Đền Quang Trung một điểm tâm linh nhất ở Hải Hoà- Tĩnh Gia

Hải Hòa mang trong mình những nét hoang sơ rất phù hợp với những du khách thích khám phá. Bãi biển ngập tràn cát trắng, thoai thoải bên rặng phi lao quanh năm xanh mướt. Khi đến với Hải Hoà, bạn không những thỏa sức tắm biển, khám phá vùng thiên nhiên hoang sơ nơi đây mà còn được tham quan các danh thắng nổi tiếng nơi đây, đặc biệt là đền Quang Trung được rất nhiều du khách ghé thăm.

Đền Quang Trung nằm ven bên bờ biển làng Du Xuyên, xã Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, nơi đây thờ vua Quang Trung – Nguyễn Huệ vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Theo lịch sử dân tộc, sau khi quét sạch 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta.Dân làng đã lập đền thờ đức vua ở dưới chân núi Du Xuyên để tỏ lòng biết ơn vua quang Trung. Tuy đền không to lắm nhưng lại rất linh thiêng, người dân đời đời nhớ công ơn vị anh hùng dân tộc Quang Trung. Du khách đến du lịch Biển Hải Hoà vẫn thường ghé thăm nơi đây, thắp những nến hương để tưởng nhớ công ơn của ông.

Bãi đá dưới chân đền
Bãi đá dưới chân đền

Đền được thiết kế theo hướng đông nam, nằm bên trên sườn núi Du Xuyên, cách cửa biển Lạch Bạng khoảng 50 m, dựa lưng vào sườn núi, nhìn ra cửa biển và cách chùa Đót Tiên 100 m về phía tây. Dưới chân đền Quang Trung có một bãi đá tuyệt đẹp, du khách có thể chụp ảnh hoặc ngắm hoàng hôn đổ dài trên bãi cát. Đây cũng chính là điểm du lịch được check in nhiều nhất tại Hải Hòa.

Đền Quang trung
Đền Quang Trung ngày hội

Hàng năm, từ ngày mùng 5 đến mùng 7 Tết âm Lịch đều có lễ hội đền Quang Trung.  Chương trình lễ hội được tổ chức với nhiều nội dung  như: Rước kiệu, dâng lễ vật, tiến hành tế lễ theo nghi thức cổ và đọc chúc. Nội dung là ca ngợi công lao to lớn của vua Quang Trung, lời của bài chúc còn cầu mong các vị thần linh phù hộ Quốc thái dân an cho dân làng và khách thập phương tới dự lễ có được một cuộc sống đủ đầy, ấm no, hạnh phúc, người dân làng chài đánh bắt được nhiều tôm cá, kinh doanh, buôn bán làm ăn  phát đạt. Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi như đánh cờ người, chọi gà, kéo co, nhảy bao bố và một số trò chơi có thưởng, trưng bày các sản phẩm truyền thống.

Người dân nơi đây và cả những người dân tập phương đều nô nức đến lễ hội đền Quang Trung. Họ mang những lễ vật thành tâm đến dâng lên thắp hương Vua Quang Trung, thắp những nến hương để tưởng nhớ. Không khí lễ hội rất là nào nhiệt, vui vẻ.

Nếu có cơ hội đến Hải Hoà bạn hãy đến tham quan đền thờ Vua Quang Trung để tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc này.