Đặc sản Sá Sùng- Cô Tô

Sá Sùng là một loại hải sản quý ở vùng biển Cô Tô. Sá sùng Cô Tô chỉ sống ven biển, nơi bãi cát trải dài đón thủy triều lên, xuống. Sá sùng với nhiều cách chế biến  thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng xứng danh đặc sản Cô Tô. 

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Nhìn qua bạn cứ ngỡ nó là con giun đất.  Nó là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m.

 Sá sùng Cô Tô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, có thể dùng để làm một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc Đông Y bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Nấu bạn muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Sá sùng thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt. Và có điều đặc biệt là trong nước phở cổ truyền ở Hà Nội và Nam Định họ hay cho thêm sá sùng vào để nước dùng ngon ngọt hơn và có hương vị đặc trưng riêng.

Đặc sản sá sùng Cô Tô
Đặc sản sá sùng Cô Tô

Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng, chỉ có những người giàu có mới có đủ điều kiện tài chính để mua loại này.Tuy nhiên chế biến sá sùng kỹ thuật cũng cần phải cao nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm hia vị bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt, càng nhai càng thấy vị ngòn ngọt thật hấp dẫn.

Muốn xem bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lộ nền cát phẳng mịn in dấu hàng triệu vết bò ngoằn nghèo của sá sùng. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi bình minh chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn. Người dân phải đào cát mới có thể bắt được chúng.

Đến Cô Tô ngoài thưởng thức Sá Sùng bạn có thể thưởng thưc nhiều món ăn hải sản đặc sắc ở nơi đây. Mỗi món ăn đều mang đậm hương vị riêng của biển đảo