Mẹo chọn mực tươi ngon

Điều quan trọng trong bất kỳ món ăn nào đó là phải chọn lựa được nguyên liệu tươi ngon, và những món ăn từ con mực cũng vậy. Việc lựa chọn được những con mực tươi ngon sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà. Hôm nay, đặc sản chả mực sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chọn lựa được những con mực tươi ngon nhất.

Chọn được con mực tươi ngon không phải là khó, bạn chỉ cần dựa vào những mẹo nhỏ sau đây.

Quan sát kỹ thân mực để chọn mực tươi ngon

Mực tươi thường có 3 loại đó là mực nang, mực lá và mực ống. Tùy thuộc vào việc bạn chế biến món ăn nào để lựa chon.

Khi chọn mực lá thì bạn phải chọn con to, khi sờ thấy mình dày, da còn cứng, chắc, không bị nát. Con mực tươi là con mực thịt còn sáng, có lớp màng màu hơi nâu bao bên ngoài. Khi sờ vào các súc tu thì thấu vẫn cứng chứ không mềm oặt như mực để lâu. Khi chọn thì bạn phải chọn được những con mực có mai dày, trên thân mực vẫn còn những hạt nhỏ li ti đang di chuyển trên mai mực. Bạn dùng tay ấn nhẹ, thịt mực vẫn phải có sự đàn hồi, nếu thịt mực nhũn thì là mực đã để lâu không còn tươi ngon. Một chú ý nữa là thân mực có màu hồng trắng sáng, đầu mực và thân mực vẫn dính liền với nhau, cầm rắn chắc. Với mỗi loại mực bạn sẽ có những các chế biến món ăn khác nhau.

Đối với mực lá: Mực lá có thân hình ngắn hơn mực ống nhưng lại dài hơn mực nang, vây của mực lá dày hơn, có hình bầu dục, khi mổ và trải dài ra có thân rất lớn. Lớp áo ngoài của nó có hình tru, thon dần. Vì vậy mực lá thích hợp với các món như nướng, chiên,…

Mực nang có mai rất dày, thích hợp làm những món như lẩu hay gỏi. Đặc biệt với mực nang, làm chả mực thì đúng chuẩn, thơm ngon tuyệt vời

Mực ống: đây là loại mực phổ biến nhất, bạn dùng mực ống để làm mực nhồi thịt, mực hấp hay làm mực khô đều hợp.

Chọn mua mực tươi ngon dựa vào thân mực
Chọn mua mực tươi ngon dựa vào thân mực

Chú ý nhiều đến phần râu mực khi chọn mực tươi ngon

Đây là mẹo thứ 2 để chọn mực tươi ngon. Bên cạnh việc nhìn thân mực thì khi quan sát râu mực cũng là một cách giúp bạn lựa chọn được mực tươi ngon.  Những con mực tươi ngon là mực vẫn còn râu chắc, cứng, râu mực gắn liền với thân. Khi ta sờ vào súc tu vẫn bám chặt vào tay, râu mực không bị nhớt. Còn những con mực râu sắp rời khỏi thân, thân mực nhũn, có màu xanh đục đục thì bạn tuyệt đối tránh ra nhé!

Chọn mực dựa vào râu mực
Chọn mực dựa vào râu mực