Loader

Ẩm thực Huế – Sự giao thoa cung đình và dân dã.

By : | 0 Comments | On : June 12, 2021 | Category : Văn hóa, Toplist

fdsf

Ẩm thực Huế còn pha trộn hài hòa giữa sự tinh tế trong món ăn của người Việt, Mường cổ và nét độc đáo của người Chăm. Qua năm tháng, Huế dần trở thành kinh đô và là trung tâm Phật giáo của cả nước. Huế đã từng là trung tâm của các triều đại thời vàng son, ít nhiều, lối sống và cách ăn uống bị ảnh hưởng. Vì thế, theo các nhà nghiên cứu văn hóa, ẩm thực Huế được cấu thành bởi các món ăn chay, ăn ngự thiện và dân dã.

Ẩm thực Huế là kết hợp tinh tế từ ẩm thực cung đình và dân dã

Nhiều món ăn Huế được trau chuốt kỹ về hình thức và nội dung bởi trước kia, đó là những món ăn được dâng lên vua chúa, giới thượng lưu. Các món ăn dâng lên lúc bấy giờ phải là những món ăn được chọn lọc, có cách chế biến tinh tế và vị ngon tuyệt vời.

Tuy vậy, ẩm thực Huế vẫn mang một nét gì đó vô cùng dân dã. Chúng ta có thể bắt gặp món cơm Hến ngon nhất ở Huế với sự kết hợp giữa cơm trắng để nguội, thịt hến, tóp mỡ chiên giòn và các loại phụ gia,…, hay món chè hẻm, bún bò Huế, bún thịt nướng, các loại bánh bèo, bánh bột lọc,…. Người Huế đã khéo léo sáng tạo những sản vật thiên nhiên ban tặng để chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn và đặc trưng cho vùng đất này.

hf

Cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến

Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông có câu: “dược bổ bất như thực bồi”, nghĩa là dùng thuốc để bồi bổ thì không bằng ăn uống đúng cách. Do đó, căn cứ theo thể tạng để ăn uống cho cân bằng sẽ tốt hơn dùng thuốc chữa khi bị bệnh. Với đặcc trưng là các món nấu cho vua chúa vậy nên món ăn Huế được chế biến theo quy luật âm dương cân bằng, trong đó, các món ăn hàn – nóng được kết hợp với nhau để tạo sự hài hòa nhất và đảm bảo về mặt sức khỏe. Chẳng hạn, các món thịt vịt, hết, ốc sẽ sử dụng gừng để món ăn được cân bằng và bớt tanh, thịt luộc sẽ được ăn kèm với vả hoặc khế chua,…

Đậm đà, gia vị nêm nếm rõ ràng

Trong căn bếp của người Huế, chúng ta có thể thấy khay đựng chứa đủ các gia vị của mọi miền, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đa dạng từ mặn, ngọt, béo, đắng, cay,… Các loại gia vị được kết hợp với nhau một cách hài hòa, tạo nên sự hoàn hảo cho tổng thể món ăn.

fds

Tiếp thu và sáng tạo

Huế là cái nôi ẩm thực cung đình và người dân đã khéo léo tiếp nhận những kinh nghiệm ẩm thực từ xa xưa để sáng tạo nên những món ăn ngày càng đa dạng và phong phú. Trong đó, sự sáng tạo đến từ cách chế biến món ăn rất riêng của họ:

“Canh bầu mùi thích lá hanh hao

Cho biết rau hành bỏ bí đao

Hầm mít lại ưa sân với lốt

Bí ngô thời phải tỏi gia vào”

Sự toàn mỹ, chỉnh chu trong bày trí món ăn

Không chỉ coi trọng về hương vị món ăn, các món ăn Huế còn rất chú trọng về hình thức và trang trí. Chúng nó có thể bắt gặp những món gỏi vả hình rồng, nem công – chả phụng nghệ thuật được tỉa từ rau củ.


sd

Ngoài ra, người Huế còn rất quan trọng việc lựa chọn bát, đĩa đựng thức ăn. Họ ưu tiên lựa chọn những chén bát đẹp mắt, sang trọng, nếu ăn cơm hến, người ta bày ở tô đất, khi ăn bánh bèo thì đổ từng chén đất nhỏ, mỏng. Hoặc bạn có thể thưởng thức món chè hạt sen, chè đậu ngự trên những chiếc chén sứ cao cấp,…

Các món Huế không chỉ ăn bằng miệng mà trước hết nhìn bằng mắt đã thấy đẹp, ngửi bằng mũi đã thấy thơm, âm thanh chế biến hút tai, chưa ăn đã thèm,… Chính sự hài hòa từ màu sắc, hương vị và nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đã tạo nên ẩm thực Huế đặc sắc không trộn lẫn với bất kì vùng miền nào khác, và góp phần tô đẹp thêm bản đồ ẩm thực Việt Nam.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.