Loader

Giải đáp thắc mắc khi làm giá đỗ tại nhà

By : | 0 Comments | On : June 12, 2021 | Category : Mẹo vặt, Cẩm nang

dfd

Giá là một thực phẩm phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, có thể tìm thấy ở hầu hết các chợ, siêu thị. Nhưng trên thi trường hiện nay, đa phần các loại rau đều bị phun thuốc tăng trưởng và tất nhiên giá đỗ cũng không ngoại lệ. Hiện nay mọi người thường tự làm giá đỗ ở nhà, vì nguyên liệu vô cùng đơn giản, vừa ngon và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên trong quá trình làm sẽ có những thắc mắc làm mọi người phân vân mà không biết giải quyết sao vậy hãy cùng nhau giải đáp nhen.

1. Làm giá đỗ mấy ngày ăn được?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi tiến hành làm giá đỗ tại nhà. Thường trung bình khoảng 2-3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được những mẻ giá tươi ngon, chất lượng rồi. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào chất lượng hạt đậu, cách chăm sóc cũng như kích thước của giá đỗ mà bạn mong muốn mà số ngày làm giá đỗ có thể khác nhau

s

2. Tại sao giá đỗ bị nhiều rễ?

Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến cho giá đỗ bị nhiều rễ, rễ dài và không mập

  • Cung cấp nước không đúng cách khiến cho nước chảy quá nhanh và không thể đọng lại cho mầm đậu hút vào nuôi thân.
  • Khi bắt đầu nảy mầm, giá đỗ cần phải được nén chặt để phần thân giá phát triển chứ không phải rễ và lá mầmm, vì thế, nếu giá đỗ của bạn có nhiều rễ đồng thời không được mập như mong muốn thì rất có thể quá trình nén chưa được đảm bảo.
  • Khi làm giá đỗ, bạn không nên để ở nơi khô thoáng và có ánh sáng hợp lý vì thế giá mới không phát triển phần thân và lá đồng thời đầu giá mới trắng đẹp.

3. Tại sao giá đỗ bị thối khi ngâm?

Nguyên nhân thứ 1: Do chất lượng hạt đậu xanh không được đảm bảo, hạt để quá lâu, quá trình bảo quản không tốt làm giảm lượng dinh dưỡng trong phôi hạt.

Nguyên nhân thứ 2: Do quá trình ngâm hạt chưa đúng kỹ thuật và không phù hợp với điều kiện thực hiện (nhiệt độ, độ ẩm…)

Nguyên nhân thứ 3: Do chất lượng nước sử dụng ngâm và ủ hạt không đảm bảo. Nguồn nước có nấm khuẩn khiến mầm bị thối…

Nguyên nhân thứ 4: Do sự tích tụ của nấm khuẩn gây bệnh tồn tại trong các dụng cụ dùng ủ hạt.

Nguyên nhân thứ 5: Do sự sinh nhiệt trong khi ủ giá và quá trình tưới – rửa giá không phù hợp khiến sự lưu thông khí kém dẫn đến khả năng hô hấp của hạt không được thuận lợi.

dsd

4. Khi bị thối nhũn có nên dùng nước vôi trong để xử lí không?

Vôi có tính kiềm, có chứa Canxi dạng Ca2+, thế nhưng nếu lạm dụng trong quá trình làm giá càng khiến chất lượng giá, sản lượng giá giảm sút, gây ngộ độc canxi. Tốt nhất không nên sử dụng vôi khi xử lí gía.

5. Nguyên nhân nào khiến giá đỗ bị đắng, nhẵn?

Giá đỗ bị đắng hoặc bị thâm tím đều có cùng một nguyên nhân đó là giá bị gặp ánh sáng trực tiếp. Cụ thể, trong quá trình ủ giá có thể bạn đã để giá ở nơi bị ánh sáng chiếu vào hoặc trong quá trình nảy mầm, bạn thường xuyên mở ra xem nhiều lần. Chính vì vậy, để tránh giá có vị đắng bạn cần chú ý để giá trong tối hoặc che đậy cẩn thận, không để ánh sáng lọt vào và việc mở giá ra xem nhiều lần sẽ khiến ánh sáng vào.

Nếu giá lên không đều, bạn có thể thu hoạch cây dài trước, cây ngắn để sau. Sau khi thu hoạch, bạn có thể bảo quản trong tủ lanh khoảng 6-7 ngày.

Screen Shot 2021 06 12 at 10.33.59 AM

Từ giá tươi có thể chế biến rất nhiều món ăn như thịt bò xào giá, mướp xào, nấu canh chua cá, làm dưa gía… Làm giá đơn giản, nhưng để cho ra thành phần giá ngon ngọt, mập thân, thu hoạch dễ dàng cũng không phải dễ. Nhưng một khi đã làm thành công đảm bảo mọi nhà sẽ thích và tự làm giá cho gia đình sử dụng thường xuyên hơn nè. Hi vọng việc giải đáp thắc mắc này sẽ làm cho mọi người thêm hứng thú với việc làm giá nha.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *